Bị ù tai nên và không nên ăn gì?
Ù tai khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đặc biệt khi nó không thể chữa khỏi. Việc chung sống với tiếng ồn trong tai đòi hỏi bạn phải có lối sống và chế độ ăn uống thích hợp. Mặc dù lối sống hay thực phẩm không thể điều trị ù tai nhưng nó có thể góp phần làm tình trạng ù tai nặng hơn hoặc nhẹ hơn. Do đó, bạn cần hiểu rõ những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bị ù tai.
Những loại thực phẩm nên ăn khi bị ù tai
Chuối
Đôi khi tình trạng ù tai là do dịch tích tụ trong tai và cách duy nhất để làm giảm các triệu chứng là loại bỏ phần dịch dư thừa. Chuối có thể hỗ trợ quá trình dẫn dịch vì nó chứa rất nhiều kali. Theo các chuyên gia, kali hỗ trợ điều chỉnh dòng chảy dịch trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chuối dứa cũng chứa nhiều kali giúp hạ huyết áp, lưu thông máu và cải thiện được triệu chứng ù tai. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác cũng chứa nhiều kali như Khoai lang, cải bó xôi, xoài và lê.
Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý tiêu thụ quá nhiều kali có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, do đó bạn nên bổ sung kali ở mức hợp lý.
Tỏi
Theo nghiên cứu, tỏi có thể góp phần ngăn ngừa tình trạng ù tai và mất thính lực, cũng như các dấu hiệu liên quan đến chứng ù tai. Ngoài ra, tỏi còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm tình trạng viêm trong cơ thể, phòng ngừa tăng huyết áp từ đó giúp giảm triệu chứng ù tai.
Thực phẩm giàu kẽm và vitamin B12
Theo các nghiên cứu, thiếu hụt vitamin B12 và kẽm sẽ làm tăng nguy cơ ù tai ở những người có khả năng cao mắc tình trạng này. Do đó, việc bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin B12 sẽ giúp phần kiểm soát được chứng ù tai.
Bạn có thể bổ sung vitamin B12 từ cá hồi, cá thu và thịt đỏ. Ngoài ra, kẽm còn có rất nhiều trong hải sản như hàu hoặc thịt bò, thịt cừu, cải bó xôi,..
Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng những thực phẩm trên đây chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Bạn nên kết hợp với các liệu pháp âm thanh hoặc lấy ráy tai. Nếu bạn thấy tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn thì hãy nhanh chóng đến gặp ngay các bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Các thực phẩm cần tránh khi bị ù tai
Các món mặn
Muối có thể gây ra ù tai và gây tăng huyết áp. Khi các mạch máu co lại, máu không thể lưu thông tự do trong tai, khiến bạn nghe thấy tiếng ù tai và nhịp đập tim lớn hơn. Do đó việc giảm thiểu lượng muối trong thực đơn sẽ giúp giảm tiếng ù tai.
Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa những thực phẩm đóng hộp vì hàm lượng muối ở các sản phẩm này thường rất cao. Thay vào đó bạn nên ăn rau xanh để cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như kiểm soát được triệu chứng ù tai.
Các món ngọt
Quá trình chuyển hóa đường đóng vai trò quan trọng để giúp hệ thống thính giác hoạt động chính xác. Cả não, mắt và tai đều phụ thuộc vào oxy và glucose ( đường) do máu cung cấp. Quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến thính giác.
Theo nghiên cứu, ăn các món ngọt và đêm khuya có thể làm cho chứng ù tai trở lên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, những người có triệu chứng tiểu đường có thể nhận thấy tiếng ù tai lớn hơn khi ăn các món ngọt như Chocolate hoặc kẹo.
Có khoảng 84-92% những người hay bị ù tai có chứng rối loạn chuyển hóa đường – tăng insulin máu. Điều này xảy ra khi cơ thể trở lên mẫn cảm với insulin và tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn để chuyển hóa carbonhydrate hoặc đường thành glucose để đưa đến các cơ quan. Tăng insilin máu có thể dẫn đến tiểu đường type 2.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh, như khoai tây chiên, hamburger…, có chứa nhiều muối, đường, chất béo và chất béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bão hòa và chất béo trans có nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể, đặc biệt là chứng ù tai. Ngoài ra, chúng còn làm tăng LDL (cholesterol xấu), giảm HDL (cholesterol tốt), tăng triglyceride và làm tắc nghẽn hệ thống mạch máu, gây xơ vữa động mạch.
Thức ăn nhanh cũng là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và đột quỵ, đồng thời làm giảm đáng kể lưu lượng máu. Điều này sẽ làm cản trở việc loại bỏ chất độc khỏi tai trong và quá trình cung cấp oxy, chất dinh dưỡng, khiến tiếng ù tai lớn hơn.
Caffeine
Thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào về mối liên hệ giữa caffeine và ù tai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không nên uống đồ uống caffeine trước khi đi ngủ vì có thể bị mất ngủ. Điều này có thể khiến tình trạng ù tai nặng hơn. Do đó, bạn nên hạn chế uống nhiều caffeine, đặc biệt là trước khi đi ngủ để giúp kiểm soát ù tai hiệu quả.
Đồ uống có cồn
Theo một số nghiên cứu, đồ uống có cồn, như rượu bia, có thể làm chứng ù tai nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, đồ uống có cồn còn có thể gây ra các tình trạng sức khỏe khác. Do đó, việc từ bỏ rượu bia sẽ giúp cải thiện chứng ù tai và phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể lựa chọn chính xác những thực phẩm nên và không nên dùng nếu hay bị ù tai nhé.
XEM THÊM CÁC TIN TỨC KHÁC:
Nguyên nhân, chẩn đoán, triệu chứng và cách điều trị Meniere ( rối loạn thính lực )
Cách bảo vệ máy trợ thính và vật nuôi an toàn
Bài viết Bị ù tai nên và không nên ăn gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Máy trợ thính châu âu.
source https://trothinhchauau.vn/bi-u-tai-nen-va-khong-nen-an-gi/
Nhận xét
Đăng nhận xét